Mẹo hút bụi sàn gạch vừa hiệu quả lại tiết kiệm chi phí

Hút bụi sàn gạch có vẻ như là một công việc đơn giản, nhưng nó đòi hỏi một số cân nhắc cẩn thận để đảm bảo gạch của bạn được làm sạch hiệu quả và an toàn. Chọn máy hút bụi phù hợp là điều cần thiết, vì nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình làm sạch và bảo trì sàn gạch của bạn. Đọc tiếp bài viết để tìm ra cách vệ sinh sàn gạch sao cho hiệu quả nhất.

Chọn máy hút bụi phù hợp để hút bụi sàn gạch

Các loại máy hút bụi

Khi nói đến việc vệ sinh sàn gạch, điều cần thiết là chọn đúng loại máy hút bụi. Có một số loại máy hút bụi có sẵn trên thị trường, bao gồm máy hút bụi thẳng đứng, máy hút bụi dạng hộp, máy hút bụi dạng que, máy hút bụi không dây và máy hút bụi cầm tay.

 • Máy hút bụi thẳng đứng thường nặng và mạnh mẽ, cung cấp lực hút mạnh để làm sạch các khu vực rộng lớn một cách nhanh chóng. Chúng rất tuyệt vời để hút lông thú cưng và hút bụi sàn gạch và thường đi kèm với hệ thống lọc HEPA để giảm thiểu chất gây dị ứng.
 • Máy hút bụi dạng hộp có hộp đựng và đầu làm sạch riêng biệt, giúp chúng linh hoạt hơn và phù hợp hơn cho các công việc làm sạch phức tạp. Tuy nhiên, vòi hút của họ đôi khi có thể cồng kềnh.

Những hạt bụi nhỏ thường khó nhìn thấy trên sàn gạch

 • Máy hút bụi dạng thanh có trọng lượng nhẹ và linh hoạt, phù hợp với nhiều công việc, từ lau sàn đến hút bụi trên cao. Máy hút bụi không dây thậm chí còn linh hoạt hơn nhưng thời lượng pin của chúng có thể bị hạn chế.
 • Máy hút bụi cầm tay lý tưởng cho mục đích làm sạch nhanh và làm sạch tại chỗ, nhưng chúng không được thiết kế để hút bụi mặt sàn quá rộng như nhà máy hay công xưởng.

Các tính năng và hiệu suất quan trọng

Khi chọn máy hút bụi cho sàn gạch, hãy xem xét các tính năng sau:

 • Lực hút: Máy hút bụi có lực hút mạnh giúp hút sạch bụi bẩn, mảnh vụn và lông vật nuôi trên bề mặt gạch một cách hiệu quả.
 • Trọng lượng: Chọn máy hút bụi nhẹ đảm bảo khả năng cơ động dễ dàng và ít mệt mỏi hơn trong quá trình làm sạch.
 • Bộ lọc HEPA: Máy hút bụi có hệ thống lọc HEPA là rất cần thiết, đặc biệt đối với những người bị dị ứng, vì điều này giúp giảm số lượng chất gây dị ứng thải trở lại không khí.
 • Có dây so với không dây: Máy hút bụi có dây cung cấp năng lượng liên tục nhưng có thể hạn chế tính di động. Ngược lại, máy hút bụi không dây mang lại sự linh hoạt hơn nhưng thường đi kèm với thời lượng pin thấp.

Máy hút bụi tốt nhất cho sàn gạch

Dựa trên nghiên cứu và khuyến nghị của chuyên gia, các máy hút sau đây là một trong những loại tốt nhất cho sàn gạch:

Sử dụng đầu hút chuyên dụng cho sàn gạch để đạt hiệu quả tốt nhất

 • Dyson V15 Detect Absolute: Máy hút bụi không dây có lực hút mạnh và cảm biến có thể phát hiện và hiển thị lượng bụi bẩn được thu thập. Được trang bị đầu hút phù hợp cho việc vệ sinh sàn gạch.
 • iRobot Roomba Combo j7 Plus: Robot hút bụi làm sạch hiệu quả và cũng có thể hoạt động như một cây lau nhà.
 • Tineco Floor One S7 Pro: Máy hút bụi lau sàn tốt nhất cho mọi mặt sàn với khả năng hút chất lỏng ấn tượng.

Bằng cách xem xét các loại, tính năng và máy hút bụi được đề xuất ở trên, việc tìm kiếm máy hút bụi phù hợp cho sàn gạch sẽ dễ dàng như một miếng bánh.

Kỹ thuật hút bụi sàn gạch đúng cách

Hút bụi mặt sàn

Để duy trì sàn gạch sạch sẽ, điều cần thiết là chọn máy hút phù hợp cho việc làm sạch loại sàn này. Loại bỏ mọi mảnh vụn khỏi sàn và đảm bảo máy hút được duy trì tốt bằng cách đổ sạch thùng rác hoặc thay túi chứa bụi đầy để duy trì hiệu suất hút tối ưu. 

Điều chỉnh cài đặt máy hút bụi cho phù hợp với sàn gạch, tháo rời bàn chải quay hoặc tắt nó nếu có thể, vì bàn chải quay có thể làm hỏng một số loại sàn. Bàn chải có đầu lăn mềm là dòng lý tưởng để làm sạch và đánh bóng sàn gạch mà không làm trầy xước chúng. Bắt đầu dọn dẹp ở các góc và cạnh của sàn gạch, nơi tích tụ nhiều bụi nhất.

Hút bụi các đường ron gạch

Những đường ron này rất dễ bẩn và khó để làm sạch

Các đường ron có thể tích tụ bụi bẩn, làm cho sàn gạch bị bẩn ngay cả sau khi được quét dọn. Làm sạch ron vữa đúng cách có thể giúp duy trì độ sạch tổng thể của sàn nhà. Điều chỉnh đầu hút bụi để tập trung vào các đường vữa, nhưng hãy thận trọng khi sử dụng lực hút mạnh hơn xung quanh các khu vực nhạy cảm, vì nó có thể làm hỏng vữa.

Chải nhẹ các đường vữa trong khi hút bụi để đảm bảo các hạt bụi được loại bỏ hiệu quả. Để làm sạch sâu hơn, hãy cân nhắc sử dụng máy làm sạch bằng hơi nước hoặc dung dịch làm sạch vữa chuyên dụng, sau đó rửa kỹ để loại bỏ cặn.

Kết luận

Hút bụi sàn gạch sẽ không phải là quá khó nếu người nội trợ tìm được cho mình một chiếc máy hút bụi phù hợp. Bên cạnh đó, kết hợp cùng những kỹ thuật hút bụi sàn được hướng dẫn phía trên sẽ đảm bảo sàn nhà bạn sạch nhất có thể.